เมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้นอวัยวะต่างๆในร่างกายของเราก็จะเริ่มเสื่อมไปตามวัย หลายๆส่วนของร่างกายเราอาจจะเริ่มหย่อนคล้อยลงเรื่อยๆตามวัยที่เพิ่มขึ้น แต่หูกลับตรงกันข้ามเพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นหูอาจจะตึงก็เป็นได้ ดังนั้นเราจึงควรตรวจเช็คระดับการได้ยินอยู่เสมอเพื่อตรวจสอบว่าการได้ยินเราอยู่ในระดับปกติหรือไม่ ซึ่ง ในปัจจุบันโรงพยาบาลชั้นนำหลายแห่งได้เพิ่มรายการตรวจการได้ยินในแพ็คเกจตรวจสุขภาพประจำปีอีกด้วย

แล้วใครบ้างที่ควรตรวจการได้ยิน ?

โดยทั่วไปผู้ที่ควรได้รับการตรวจการได้ยิน ได้แก่ ผู้ที่มีปัญหาการได้ยิน เช่น การได้ยินลดลง .มีอาการหูอื้อ , มีเสียงรบกวนในหู , หูได้ยินเสียงไม่ชัดเจน , หูสองข้างได้ยินไม่เท่ากัน  ,  ผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยยาที่อาจมีพิษต่อหู เป็นต้น ซึ่งหลังจากผู้ป่วยไปพบแพทย์ด้วยอาการเหล่านี้ แพทย์จะสั่งให้ตรวจการได้ยินเพื่อใช้ประกอบการรักษา

ไม่จำเป็นเฉพาะผู้ที่มีปัญหาการได้ยินที่ควรได้รับการตรวจการได้ยิน บุคคลทั่วไปก็สามารถตรวจการได้ยินได้เช่นกัน เพื่อให้ทราบถึงระดับการได้ยินของตนเองว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินแนะนำให้กลุ่มบุคคลเหล่านี้ควรตรวจเช็คการได้ยินเป็นประจำ อย่างน้อยปีละ 1ครั้ง ถึงแม้ว่าจะไม่มีปัญหาการได้ยินก็ตาม ได้แก่

  • ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป
  • ผู้ที่ทำงานในสถานที่เสียงดัง
  • นักบิน หรือ แอร์โฮสเตส

ซึ่งท่านสามารถติดต่อขอตรวจการได้ยินได้ที่โรงพยาบาล , คลินิก , ศูนย์การได้ยิน , บริษัทหรือร้านที่จำหน่ายเครื่องช่วยฟังที่มีเจ้าหน้าที่เฉพาะทางด้านการได้ยินให้บริการอยู่ ซึ่งหากตรวจพบว่าระดับการได้ยินไม่อยู่ในเกณฑ์ปกติก็สามารถนำผลตรวจไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา หรือพิจารณาอุปกรณ์ช่วยเหลือเป็นลำดับต่อไป

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *