วิธีเลือก ของเล่น ให้ลูกน้อยอย่างสมวัย (ตอนที่ 1)

ของเล่น สำหรับเด็กนับว่าเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะนอกจากที่เด็กน้อยจะสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการเล่นแล้ว ของเล่นยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเด็กๆอีกด้วย  ดังนั้นในการเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงวัยจึงจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงพัฒนาการของเด็กในวัยนั้นๆ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้จากการเล่นของเล่นได้มากที่สุด

 ของเล่นเด็กวัยแรกเกิด – 6 เดือน

1. ของเล่นที่กระตุ้นการมองเห็น   เช่น ของเล่นที่สามารถติดบริเวณเตียงหรือเปลได้ จำพวกโมบายล์ ตุ๊กตาของเล่นแขวนที่ขอบเปลนิ่มๆ ที่มีสีสันสดใสเพื่อดึงดูดสายตา   หรือเลือกที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊ง ๆ เวลาที่ลมพัดก็ได้

 

2. ของเล่นที่กระตุ้นการฟังเสียง เช่น ของเล่นที่มีเสียงดนตรีหรือเสียงกรุ๊งกริ๊งอยู่ในของเล่น กล่องดนตรี หรือของเล่นที่เขย่า-บีบให้เกิดเสียง

 

3. ของเล่นที่เสริมกล้ามเนื้อ เช่น ของเล่นที่เขย่า-บีบแล้วเกิดเสียง ของเล่นที่สามารถให้มือสอดกำได้ ลูกบอลนุ่ม ตุ๊กตาผ้ารูปสัตว์ เพื่อส่งเสริมการใช้มือ-นิ้วมือสำหรับหยิบจับสิ่งต่าง ๆ

 

4. ของเล่นที่เสริมสติปัญญาเช่น หนังสือลอยน้ำ หนังสือภาพ ที่คุณพ่อคุณแม่คอยอ่านให้ฟัง และชวนดูสีสันต่าง ๆ ที่มีอยู่ในหนังสือ  กระจกเงาฝึกการรู้จักตนเองและสิ่งแวดล้อมรอบตัว

 

ของเล่นเด็กวัย 6 – 12 เดือน

1. ของเล่นที่กระตุ้นประสาทสัมผัส เช่น ของเล่นที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน เรียบ หยาบ นุ่ม แข็ง เพื่อกระตุ้นทักษะการสัมผัส ของเล่นที่ดูดหรือกัดได้ เพื่อกระตุ้นการรับรู้และช่วยลดอาการคันเหงือกของเด็ก

 

2. ของเล่นที่เสริมกล้ามเนื้อเช่น ของเล่นประเภทลากจูง เพื่อฝึกการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อขา  ลูกบอลนุ่มๆ  บล็อกไม้ใหญ่ ๆ  กล่องหยอดรูปทรงง่าย ๆ เพื่อฝึกการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมือและนิ้วมือในการหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ

 

3. ของเล่นที่เสริมสติปัญญา เช่น หนังสือที่มีรูปภาพขนาดใหญ่สีสันสดใส ที่เด็กสามารถฝึกเปิดหนังสือได้ด้วยตัวเอง  แล้วออกเสียงตาม กระจกเงาจะช่วยฝึกให้เด็กรู้จักตนเองและสิ่งแวดล้อมรอบตัว ของเล่นลอยน้ำ-ถ้วยกระป๋องเล็ก ๆ เมื่อลูกอาบน้ำให้ลูกรินน้ำและเทเล่น เพื่อปูพื้นทางคณิตศาสตร์เรื่องการกะปริมาณ เป็นต้น

 

 

ในครั้งหน้า ครูจ๋าจะมาแนะนำวิธีเลือกของเล่นสำหรับเด็กวัย 1-2 ขวบ กันนะคะ….

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *