คุณเพิ่งได้รับแจ้งว่า ต้องทำ MRI ใช่หรือไม่?
มีความกังวลว่าจะเป็นยังไง จะส่งผลกระทบกับคุณอยู่หรือเปล่า ?

หากตอนนี้คุณใช้เครื่องประสาทหูเทียม MED-EL อยู่ บอกได้เลยว่าไม่มีอะไรที่ต้องกังวล โดยเราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ MRI ในผู้ใช้งานเครื่องประสาทหูเทียม เพื่อให้คุณสามารถเตรียมตัวสำหรับการเข้ารับการสแกน MRI และเพราะเหตุใด MED-EL จึงได้ชื่อว่า “ดีที่สุดสำหรับ MRI”

 1. MRI คืออะไร?

MRI ย่อมาจาก Magnetic Resonance Imaging หรือการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
คือ การตรวจร่างกายโดยใช้เครื่องตรวจคลื่นสนามแม่เหล็กความเข้มสูง และคลื่นความถี่ในย่านความถี่วิทยุ ในการสร้างภาพเหมือนจริงของอวัยวะภายในต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งมีหลายประการที่เป็นสาเหตุทำให้เราต้องได้รับการทำ MRI เช่น 

 • แพทย์ที่ทำการรักษาของคุณต้องการวินิจฉัยโรค
 • การเกิดอุบัติเหตุ 
 • ติดตามผลหลังการผ่าตัด เป็นต้น

ดังนั้นการทำ MRI จึงเป็นเรื่องปกติมาก ซึ่งโดยประมาณแล้ว เราทุกคนมีโอกาสที่จะต้องทำ MRI อย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต

 

 1. เกิดอะไรขึ้นระหว่างการทำ MRI

ขั้นตอนแรกเจ้าหน้าที่จะให้คุณนอนลงบนเปล จากนั้นจะเลื่อนเข้าไปตรงกลางท่อขนาดเท่ามนุษย์ เมื่อเปิดเครื่องแล้วเจ้าหน้าที่จะขอให้คุณนอนนิ่ง ๆ เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด โดยเจ้าหน้าที่จะอยู่ในห้องถัดไป แต่เค้าสามารถมองเห็น และได้ยินเสียงคุณตลอดเวลาผ่านกล้อง และไมโครโฟน พร้อมทั้งมีปุ่มสัญญาณที่คุณสามารถกดได้ในกรณีที่คุณรู้สึกไม่สบายใจ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สามารถเข้ามาในห้อง MRI ได้ หากคุณต้องการความช่วยเหลือระหว่างการทำ MRI

 

 1. MRI ใช้เวลาในการทำนานแค่ไหน?

เวลาในการทำขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ส่วนของร่ายกายที่ต้องการสแกน ประเภทของเครื่อง และความละเอียดของการสแกน ซึ่งเวลาอาจจะอยู่ที่ 15-90 นาที โดยแพทย์ของคุณจะสามารถบอกคุณได้ว่า การสแกนของคุณจะต้องใช้เวลาแค่ไหน

 1. ผู้ใช้งานประสาทหูเทียมสามารถทำ MRI ได้หรือไม่?

ผู้ใช้งานประสาทหูเทียม MED-EL ทั้งหมด สามารถทำได้ โดยการสแกน MRI ที่ 1.5 Tesla ซึ่งเป็นการสแกนที่มีความละเอียดต่ำ แต่หากคุณใช้งานประสาทหูเทียมรุ่นล่าสุดของเรา ได้แก่ SYNCHRONY และ SYNCHROY 2 คุณจะสามารถเข้ารับการสแกน MRI ที่ 3.0 Tesla ซึ่งเป็นการสแกนที่มีความละเอียดสูงได้ด้วย

 

 1. เพราะอะไรจึงสามารถทำ MRI ที่ 3.0 Tesla ได้ด้วยประสาทหูเทียมชุด SYNCHRONY

คุณทราบไหมว่า เครื่อง MRI มีแม่เหล็กที่ทรงพลังมากขนาดที่ว่าสามารถยกรถได้ แรงแม่เหล็กนี้จึงสามารถดึงแม่เหล็กขนาดเล็กในประสาทหูเทียมของคุณได้เช่นกัน หากแรงดึงแม่เหล็กมากเกินไป อาจจะทำให้แม่เหล็กนั้นหลุดออก ซึ่งจะส่งผลให้เครื่องประสาทหูเทียมของคุณเสียหาย และส่วนใหญ่มักจะทำให้คุณเจ็บปวดอีกด้วย

แต่ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของแม่เหล็กชุด SYNCHRONY เรา จึงสามารถทำให้แม่เหล็กไม่ได้รับผลกระทบจากแรงแม่เหล็กของเครื่อง MRI ดังนั้นเครื่องประสาทหูเทียมของเราจึงปลอดภัยระหว่างการทำ MRI

 

 1. ฉันสามารถสวมเครื่องประมวลเสียงระหว่างการสแกนได้หรือไม่?

คำตอบ คือ ไม่ได้! เพราะเครื่อง MRI อาจทำให้เครื่องประมวลเสียงของคุณเสียหายได้ เช่นเดียวกับ ต่างหู, นาฬิกา, เครื่องช่วยฟัง, ฟันปลอม และสิ่งของอื่นๆ ที่มีโลหะ

 

 1. ฉันจะรู้สึกอะไรในระหว่างการสแกนหรือไม่?

คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ประสาทหูเทียมรุ่น SYNCHRONY และ SYNCHROY 2 กล่าวว่า พวกเขาไม่รู้สึกอะไรเลยระหว่างการทำ MRI บางคนรายงานว่า ได้ยินเสียงดังเล็กน้อยระหว่างการสแกน การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของแม่เหล็ก SYNCHRONY ของเราช่วยให้คุณไม่รู้สึกเจ็บ หรือแม้กระทั่งรู้สึกเหมือนมีแรง “ดึง” ในขณะที่คุณอยู่ในเครื่อง MRI

 

 1. ฉันได้ยินมาว่า MED-EL รับประกันเรื่อง MRI

พูดง่ายๆคือ เรารับประกันได้ว่า ประสาทหูเทียม MED-EL ของคุณ จะไม่ได้รับความเสียหายระหว่างการสแกน MRI โดยการรับประกันความปลอดภัยในเรื่องของ MRI นั้นใช้ได้ตลอดชีวิตและใช้ได้โดยอัตโนมัติทั่วโลกสำหรับการผ่าตัดฝังประสาทหูเทียมแบบหลายช่องสัญญาณของเราตั้งแต่ปี ค.ศ.1994

 

 1. เพื่อนของฉันที่ใช้เครื่องประสาทหูเทียมบอกว่า พวกเขาไม่สามารถทำ MRI ได้ พวกเขาบอกผิดหรือไม่?

ไม่เสมอไป หากเพื่อนของคุณทำ MRI มาก่อนหน้านี้อาจเป็นเช่นนั้น แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีประสาทหูเทียมได้ก้าวไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หรือเพื่อนของคุณอาจฝังเครื่องประสาทหูเทียมจากบริษัทอื่น การฝังเครื่องประสาทหูเทียมที่แตกต่างกัน ก็จะมีเงื่อนไขการทำ MRI ที่แตกต่างกันด้วย 

ดังนั้นเพื่อนของคุณอาจจะไม่สามารถทำ MRI ได้ หากเพื่อนของคุณฝังเครื่องประสาทหูเทียมจากบริษัทอื่นที่ไม่ใช่ MED-EL คุณควรจะแนะนำให้เค้าพูดคุยโดยตรงกับบริษัทนั้น ๆ เพื่อดูว่าสามารถทำ MRI ได้หรือไม่

 

 1. ฉันที่ใช้เครื่องประสาทหูเทียมพยายามนัดหมายเพื่อทำ MRI แต่เจ้าหน้าที่คลินิกแจ้งว่า ไม่สามารถทำได้ เขาพูดถูกหรือไม่? และควรทำอย่างไร?

อย่างไรก็ตามแพทย์หรือนักรังสีวิทยา ไม่อาจรู้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ทุกชนิดที่มีอยู่ในปัจจุบัน คุณอาจเป็นผู้ป่วยที่ใช้เครื่องประสาทหูเทียมรายแรกที่พวกเขาได้พบ ดังนั้นพวกเขาอาจไม่ทราบว่าจะดำเนินการอย่างไรดีที่สุด

หากคุณได้รับแจ้งว่า ไม่สามารถทำ MRI ได้ โปรดขอให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกับทีม MED-EL ในประเทศของคุณโดยตรง พวกเขาจะสามารถอธิบายได้ว่า การสแกนแบบใดที่เป็นไปได้กับเครื่องประสาทหูเทียมของคุณ และตอบคำถามเพิ่มเติมที่อาจจะมีได้ นอกจากนี้ ยังอาจช่วยส่งข้อมูลสำคัญทางด้านความปลอดภัยของ MED-EL สำหรับประเทศคุณ และแสดงให้นักรังสีวิทยา หรือคลินิกนั้นทราบอีกด้วย

 

 1. ฉันได้ยินมาว่า ฉันจะต้องผ่าตัดนำแม่เหล็กออกก่อนที่จะเข้ารับการทำ MRI นี่คือเรื่องจริงหรือไม่?

ไม่ใช่สำหรับ MED-EL ประสาทหูเทียมทั้งหมดของเราได้รับการรับรองสำหรับ MRIs ที่ 1.5 Tesla โดยไม่ต้องผ่าตัดเพื่อเอาแม่เหล็กออก ดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ประสาทหูเทียมรุ่น SYNCHRONY และ SYNCHRONY 2 และ SYNCHRONY ST ของเราได้รับการรับรองสำหรับการทำ MRI ที่ 3.0 Tesla โดยไม่ต้องผ่าตัดเอาแม่เหล็กออก

ซึ่งหมายความว่า คุณสามารถนัดหมายและทำ MRI ได้เหมือนกับคนไข้รายอื่น ๆ โดยไม่มีการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มเติมเพื่อรับการผ่าตัด และติดตามผล รวมถึงคุณจะสามารถได้ยินได้ต่อเนื่อง

 1. ฉันได้ยินมาว่า การทำ MRI ที่ 1.5 Tesla นั้น เพียงพอต่อการวินิจฉัยทางการแพทย์ส่วนใหญ่ แล้วปัญหาอะไรที่จำเป็นต้องใช้การทำ MRI ถึง 3.0 Tesla?

MRI ที่ 1.5 Tesla นั้นดีมากแล้ว แต่บางสถานการณ์ หากเป็นไปได้แพทย์อาจมีความจำเป็นที่จะต้องทำ MRI ที่ 3.0 Tesla โดยการสแกน MRI ที่ 3.0 Tesla นั้น มีรายละเอียดมากกว่า 1.5 Tesla ดังนั้นจึงทำให้แพทย์สามารถมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในตัวคุณได้ชัดเจนยิ่งขึ้น สามารถนำไปสู่การวินิจฉัยที่เร็วขึ้น การรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือติดตามอาการของคุณดีขึ้นกว่าเดิม  

อีกแง่มุมหนึ่งก็คือ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คลินิกบางแห่งได้เปลี่ยนเครื่องสแกน MRI ที่ 1.5 Tesla เป็น MRI ถึง 3.0 Tesla ดังนั้นจึงเป็นการดี หากเครื่องประสาทหูเทียมของคุณสามารถรองรับการสแกน MRI ที่ 3.0 Tesla ได้

 

 1. ผ้าพันศีรษะ คืออะไร ที่เรามักจะเห็นภาพบน Facebook?

การฝังเครื่องประสาทหูเทียมบางส่วน จำเป็นต้องใช้ผ้าพันศีรษะ ไว้รอบศีรษะอย่างแน่นหนาในระหว่างการสแกน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้แม่เหล็กอยู่กับที่ หากแม่เหล็กเริ่มถูกดึงออกจากเครื่องประสาทหูเทียม

เรามีเรื่องน่ายินดีที่จะแจ้งให้คุณทราบว่า เครื่องประสาทหูเทียมรุ่นใหม่ล่าสุดของ MED-EL ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าพันศีรษะ เนื่องจากแม่เหล็กของเราได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึง MRI ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าพันศีรษะเพื่อให้แม่เหล็กอยู่กับที่

 

 1. แล้วผู้ใช้เครื่อง BONEBRIDGE ล่ะ สามารถเข้ารับการทำ MRI ได้หรือไม่?

ได้ เพราะไม่ใช่แค่เครื่องประสาทหูเทียมเท่านั้นที่สามารถทำ MRI ได้ทั้งหมด หากคุณใช้ BONEBRIDGE คุณสามารถทำ MRI ที่ 1.5 Tesla ได้ รวมถึงเครื่อง VIBRANT SOUNDBRIDGE รุ่นล่าสุดด้วย และเช่นเดียวกับเครื่องประสาทหูเทียม คุณไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาแม่เหล็กออก และคุณไม่จำเป็นต้องสวมผ้าพันศีรษะอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถทำ MRI ได้เช่นเดียวกับคนทั่วไป

 

 1. สรุปเราเข้าใจถูกไหมว่า เราสามารถเข้ารับการทำ MRI พร้อมเครื่องประสาทหูเทียมของ MED-EL ตามรุ่นที่กล่าวมาได้เช่นเดียวกันกับผู้ป่วยทั่วไป โดยไม่ต้องผ่าตัดเอาแม่เหล็กออก หรือใช้ผ้าพันศีรษะ รวมถึงฉันไม่ควรจะรู้สึกอะไรจากเครื่องประสาทหูเทียมในระหว่างการสแกน และเครื่องประสาทหูเทียมจะไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ ทั้งหมดนั้น

คำตอบคือ ใช่ นั่นคือเหตุผลที่ MED-EL ได้ชื่อว่า “ดีที่สุดสำหรับ MRI”

เรารับประกันถึงความปลอดภัยในการเข้ารับการทำ MRI ของคุณ
MED-EL เราทุ่มเทเพื่อมอบความปลอดภัยสูงสุดให้กับ MRI นั่นคือเหตุผลที่เราสามารถรับประกันว่าประสาทหูเทียม MED-EL ของคุณจะไม่ได้รับความเสียหายระหว่างการทำ MRI 

การรับประกันความปลอดภัยของเรา คือ ใช้ได้กับการฝังประสาทหูเทียม MED-EL ทั้งหมดตั้งแต่ปี 1994 ทั่วโลก ตลอดชีวิต และครอบคลุมรายแรก และรายเดียวสำหรับเครื่องประสาทหูเทียม ดังนั้นหากคุณต้องการทำ MRI ในตอนนี้ หรือในอนาคต คุณสามารถมั่นใจได้ว่าการใช้เครื่องประสาทหูเทียม MED-EL ของคุณจะปลอดภัย

 

หากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MRI คุณสามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมไว้ด้านล่างได้เลย

โพสต์โดย MED-EL

The Complete Guide To MRI With A Cochlear Implant | The MED-EL Blog (medel.com)

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *