ก่อนอื่นเรามารู้จักกับ MRI กันก่อน

MRI (Magnetic Resonance Imaging) คือ เครื่องตรวจร่างกายโดยการสร้างภาพเหมือนจริง ของส่วนต่างๆของร่างกาย โดยใช้สนามแม่เหล็กความเข้มสูง และคลื่นความถี่ในย่านความถี่วิทยุ(Radio Frequency) จากนั้นนำมาประมวลผลและสร้างเป็นภาพโดยคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถให้รายละเอียดและความคมชัดเสมือนการตัดร่างกายออกเป็นแผ่นๆ โดยที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆต่อผู้รับการตรวจ ซึ่งจะทำให้แพทย์สามารถมองจุดที่ผิดปกติในร่างกายคนเราได้อย่างละเอียด และวางแผนการรักษาได้

หากคุณใช้ประสาทหูเทียม MED-EL แล้วมีคำถามว่า ฉันสามารถทำ MRI ได้หรือไม่?

คำตอบก็คือ ได้!  ซึ่งผู้ใช้ประสาทหูเทียมทั้งหมดของ MED-EL สามารถรับการสแกน MRI ได้ที่ 1.5 Tesla และสำหรับผู้ใช้ประสาทหูเทียมรุ่น SYNCHRONY  รุ่นใหม่ล่าสุดของเรา คุณจะสามารถรับการสแกนMRI ความละเอียดสูงได้ที่ 3.0 Tesla

คำถามต่อมาคือ ทำไมระบบ SYNCHRONY ถึงสามารถทำ MRI ด้วยความละเอียดสูงถึง 3.0 Tesla ได้?

ก่อนตอบคำถาม เราขอเปรียบเทียบให้เห็นภาพก่อนว่า ในเครื่อง MRI นั้นประกอบด้วยแม่เหล็กที่ทรงพลังมากๆ ขนาดที่จะสามารถยกรถเป็นคันๆได้ เพราะฉะนั้นแรงแม่เหล็กในเครื่อง MRI จึงสามารถดึงแม่เหล็กเล็กๆในเครื่องประสาทหูเทียมของคุณได้ โดยหากแม่เหล็กในเครื่องประสาทหูเทียมถูกแรงดึงออกมามากเกินไป ก็จะทำให้คุณเจ็บปวด และอาจทำลายอวัยวะภายในบริเวณใกล้เคียงของคุณได้

กลับมาที่คำตอบของคำถามด้านบน

คำตอบก็คือ การออกแบบที่พิเศษจาก MED-EL ทำให้แม่เหล็กของ SYNCHRONY มีเอกลักษณ์พิเศษ สามารถหมุนได้ตามทิศทางของสนามแม่เหล็ก นั่นหมายความว่า คุณสามารถรับการสแกน MRI ได้สูงถึง 3.0 Tesla โดยที่ความแรงแม่เหล็กจากเครื่อง MRI ในระหว่างการสแกน ไม่มีผลกระทบกับประสาทหูเทียมที่คุณใช้อยู่

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่าย หากต้องทำ MRI สำหรับผู้ใช้ประสาทหูเทียม MED-EL เนื่องจาก

  • ไม่มีการผ่าตัด (No surgery)

  • ไม่มีความเจ็บปวด (No discomfort)

  • ไม่ต้องหยุดการทำงานของการได้ยิน (No hearing downtime)

สุดท้ายหากคุณเป็นผู้ใช้ประสาทหูเทียม MED-EL อยู่ ก็สบายใจได้เลย ส่วนถ้าหากคุณกำลังตัดสินใจอยู่ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ และแน่นอน คุณควรเลือกใช้งานประสาทหูเทียม MED-EL

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *