เครื่องช่วยฟัง

 

วิธีเลือกแบตเตอรี่ เครื่องช่วยฟัง สำหรับมือใหม่

แบตเตอรี่หรือถ่าน เครื่องช่วยฟัง ถือเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญสำหรับการได้ยินที่ดีของผู้ใช้เครื่องช่วยฟัง โดยไม่ว่าเครื่องช่วยฟังจะมีฟังก์ชั่นหรือการทำงานที่หลากหลายล้ำหน้าสักเพียงใด แต่หากไร้แหล่งพลังงานหลักอย่างแบตเตอรี่แล้วละก็.. เครื่องช่วยฟังนั้นก็จะไม่มีประโยชน์อะไรเลยกับผู้ใช้งาน

แบตเตอรี่ในท้องตลาดมีให้เลือกหลายหลายประเภท แบ่งแยกย่อยไปตามรูปแบบการใช้งานได้มากมายเลยค่ะ แต่แบตเตอรี่ที่เป็นที่นิยมสำหรับเครื่องช่วยฟังในปัจจุบันนั้นก็คือ แบตเตอรี่ประเภท ซิงก์แอร์ (Zinc-Air Battery) ซึ่งมีราคาไม่แพง ใช้งานได้นาน และหาซื้อได้ง่ายกว่าแบบเตอรี่ชนิดอื่น ๆ

ในส่วนของแบตเตอรี่ซิงก์แอร์เองก็มีการแบ่งขนาดที่แตกต่างกันไปอีก ขึ้นอยู่กับการใช้งานเครื่องช่วยฟังในแต่ละรุ่น สำหรับขนาดของแบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังนั้นจะสังเกตได้จาก หมายเลข ที่ระบุไว้บนฉลาก และ สี ที่ใช้ ซึ่งยึดเป็นมาตรฐานสากลเดียวกันทั่วโลก

ประเภทของแบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังที่นิยมใช้และพบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ จะมีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่

1. แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟัง A10
มักใช้ฉลาก สีเหลือง ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 5.8 x 3.6 มิลลิเมตร ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาแบตเตอรี่ทั้ง 4 ชนิด จึงนิยมใช้กับเครื่องช่วยฟังที่มีขนาดเล็กมาก ๆ เช่น เครื่องช่วยฟังชนิด CIC (เครื่องช่วยฟังชนิดในช่องหู ขนาดจิ๋ว)

2. แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟัง A13
มักใช้ฉลาก สีส้ม ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 7.9 x 5.4 มิลลิเมตร นิยมใช้กับเครื่องช่วยฟังชนิด BTE (เครื่องช่วยฟังชนิดเกี่ยวที่ใบหู) และเครื่องช่วยฟังชนิด ITE (เครื่องช่วยฟังชนิดในช่องหู ขนาดเต็มช่องหู)

3. แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟัง A312
มักใช้ฉลาก สีน้ำตาล ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 7.9 x 3.6 มิลลิเมตร นิยมใช้กับเครื่องช่วยฟังชนิด BTE (เครื่องช่วยฟังชนิดเกี่ยวที่ใบหู) และเครื่องช่วยฟังชนิด ITC (เครื่องช่วยฟังชนิดในช่องหู ขนาดเล็ก)

4. แบตเตอรี่เครื่องช่วยฟัง A675
มักใช้ฉลาก สีฟ้า ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 11.6 x 5.4 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจำนวนแบตเตอรี่ทั้ง 4 ชนิดที่กล่าวมานี้ จึงนิยมใช้กับเครื่องช่วยฟังชนิดที่มีขนาดใหญ่และต้องใช้กำลังขยายสูง ๆ เช่น เครื่องช่วยฟังชนิด BTE หรือเครื่องช่วยฟังชนิดเกี่ยวที่ใบหูนั่นเอง

ทุกท่านคงจะคลายสงสัยกับประเภทแบตเตอรี่กันบ้างแล้วนะคะ ครั้งต่อไปหากจะต้องเลือกใช้แบตเตอรี่ หวังว่าทุกท่านจะมั่นใจกับการเลือกใช้และสามารถเรียกชื่อแบตเตอรี่ได้อย่างถูกต้อง และสำหรับท่านใดที่มีคำถามอยากสอบถามเพิ่มเติม สามารถฝากคำถามไว้ที่คอมเม้นต์ด้านล่างได้เลยนะคะ หรือจะส่งอีเมลเข้ามาสอบถามก็ยินดีค่ะ ขอบคุณทุกท่านมาก ๆ นะคะสำหรับการติดตาม ขอบคุณค่ะ 🙂

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *