ไม่ว่าคุณจะเพลิดเพลินกับการเล่นสาดน้ำกันในช่วงหน้าร้อนที่กรุงเทพ หรือออกดื่มดำธรรมชาติที่ต่างจังหวัด ทุกช่วงเวลา คือ โอกาสในการพัฒนาทักษะการฟังให้แก่ลูกน้อยทุกเมื่อ

หลังจากที่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับการประดิษฐ์สมุดส่งเสริมทักษะการฟังไปแล้ว วันนี้ผู้เขียนจึงอยากแชร์ไอเดียดีๆสำหรับการทำงานศิลปะและงานฝืมือเพื่อเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กสามารถพัฒนาทักษะทางภาษาและการฟังได้

งานศิลปะและงานฝีมือ

การไปเดินเล่นในสวนดอกไม้นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ เพราะดอกไม้แต่ละชนิดมีรูปร่างและสีสันที่แตกต่างกัน เมื่อกลับถึงบ้านผู้ปกครองสามารถนำดอกไม้เหล่านี้มาทำงานฝีมือเพื่อช่วยเสริมทักษะให้แก่เด็กๆได้

  • รวบรวมใบไม้และดอกไม้หลากหลายชนิดเข้าด้วยกัน
  • พูดให้เด็กๆสังเกตเห็นถึงความแตกต่างๆของดอกไม้ที่เก็บมา เช่น สีของดอกไม้ รูปร่างของใบไม้ หรือ กลิ่นและสัมผัสที่หลากหลายของดอกไม้เหล่านั้น
  • พูดถึงความเหมือนของดอกไม้และใบไม้ เช่น “ใบไม้ 2 ใบนี้มีสีเหลืองเหมือนกันเลย” หรือ “ดอกไม้สีแดงดอกนี้ใหญ่กว่าดอกไม้สีเหลืองดอกนั้น”
  • พูดถึงสถานที่หรือประสบการณ์ที่เจอไปกับเขามา การพูดถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาจะช่วยให้เด็กๆสามารถเรียงลำดับเหตุการณ์ต่างๆได้ดีขึ้น  เช่น ครั้งแรกที่เรามาที่นี้เราเก็บดอกไม้สีเหลืองนี้ก่อน หลังนั้นเราก็เดินไปเจอดอกกหุลาบสีแดงดอกนี้ แล้วเราก็เอาดอกไม้ทั้งหมดกลับมาปลูกที่บ้าน
  • และเมื่อมีการพูดถึงดอกไม้ ผู้ปกครองสามารถนำดอกไม้เหล่านี้มาทำงานศิลปะและงานฝีมือได้ : 

  ให้เด็กๆช่วยรวบรวมอุปกรณ์ในการทำงานศิลปะผ่านการฟัง เช่น “หนูช่วยแม่/พ่อหากรรไกรในตู้นี้ได้ไหม ?” หรือ “หนูช่วยหยิบกาวในลิ้นชักให้แม่/พ่อหน่อยได้ไหมเอ่ย ?”

– ในขณะที่กำลังตกแต่งผู้ปกครองสามารถพูดถึงความแตกต่างของสิ่งของได้เช่น “กาวนี้เหนียวจังเลย” “กลีบดอกไม้นี้นิ่มมาก” หรือแม้กระทั่ง “กรรไกรนี่คมมากกกกเวลาใช้ต้องระวังนะ !” 

– ลองให้เด็กๆนำดอกไม้มารอยเป็นพวงกลมๆเช่น “นำดอกไม้สีเหลืองดอกนี้มามัดรวมกัน” หรือ “น้ำดอกไม้สีแดงสีม่วงและสีเหลืองมาวางรวมกัน”

– ให้เด็กทากาวตามบริเวณต่างๆบนกระดาษโดยเน้นถึงตำแหน่งให้เขาเข้าใจเช่นให้เด็กๆทากาวบริเวณใบไม้ด้านบนของต้นไม้หรือตรงกลางของลำต้นถ้าเด็กๆไม่สามารถทำได้ให้ผู้ปกครองพูดซ้ำอีกครั้งหรือ “สอน” และชี้ให้เขาดูว่าตำแหน่งต่างๆอยู่ตรงไหนพูดคำนั้นซ้ำๆในประโยคตัวอย่างเช่นหัวมุมบนขวาของกระดาษอยู่ตรงส่วนบนของกระดาษบริเวณมุมด้านขวา (บรรยายพร้อมชี้ให้เขาเห็น) มาๆหนูมาติดใบไม้สีแดงหัวมุมบนขวาตรงนี้นะ 

– ถ้าผู้ปกครองอยากให้กิจกรรมมีความท้าทายขึ้นให้เพิ่มรายละเอียดเข้าไปเช่นคุณอาจจะบอกให้เด็กๆ “นำใบไม้ใหญ่ใบสีเขียวบนต้นไม้และใบไม้สีเหลืองใต้ต้นไม้มาให้พ่อ/แม่หน่อย”

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *