ในช่วงเวลาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำแนวทางปฏิบัติด้านสุขอนามัยและวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถป้องกันตนเองและผู้อื่นจากการติดเชื้อ COVID-19 ดูข้อมูลนี้ได้ที่นี่

ผู้ใช้งานของเราบางคนมีคำถามว่า เขาควรจะดูแลเครื่องประมวลเสียงของ MED-EL อย่างไรในช่วงการระบาดของโรค COVID-19 เรามีคำแนะนำพิเศษ เพื่อช่วยดูแลคุณในช่วงเวลานี้

การทำความสะอาดเครื่องประมวลเสียงของคุณ

ก่อนที่จะจัดการกับเครื่องประมวลเสียงหรืออุปกรณ์เสริมใด ๆ เราขอแนะนำให้คุณใช้วิธีทำความสะอาดมือตามคำแนะนำของ WHO

ทำความสะอาดและทำให้เครื่องประมวลเสียงของคุณแห้งตามคำแนะนำเฉพาะสำหรับรุ่นที่คุณใช้งาน ซึ่งแสดงในคู่มือผู้ใช้งานของคุณ (ดูบท“ การดูแลและบำรุงรักษา”, ส่วน“ การบำรุงรักษา”)

นอกจากนี้คุณยังสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เคล็ดลับการปฏิบัติ และคำแนะนำในการทำความสะอาดเครื่องประมวลเสียงของคุณ ได้ โดยดูวิดีโอภาคปฏิบัติจาก MED-EL เพียงคลิกที่ตัวประมวลผลเสียงของคุณด้านล่างเพื่ออ่านเคล็ดลับและคำแนะนำเหล่านี้:

สำหรับสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ในปัจจุบัน ยังไม่มีคำแนะนำเฉพาะสำหรับทำความสะอาดเพิ่มเติม

ชุดเครื่องดูดความชื้น (flow-med dry-space uv และ dry-star uv)  รุ่นล่าสุดที่มีให้ในชุดเครื่องประมวลเสียงสำหรับผู้ใช้ของ MED-EL จะใช้แสงอัลตราไวโอเลตในระหว่างกระบวนการดูดความชื้น ตามที่ผู้ผลิตแจ้ง แสงอัลตราไวโอเลตนี้ “สามารถกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรียและเชื้อราทั้งหมดถึง 99.9%”  ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าอย่างน้อยรังสีนี้จะสามารถฆ่าบางส่วนของไวรัส SARS-CoV-2 บนพื้นผิวของอุปกรณ์ อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้รับการทดสอบโดยตรงจาก MED-EL

การฆ่าเชื้อที่เครื่องประมวลเสียงของคุณ

โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องฆ่าเชื้อที่เครื่องประมวลเสียงของคุณเป็นประจำ เนื่องจากการใช้ยาฆ่าเชื้อในระยะยาวและบ่อยครั้งนั้น ยังไม่ได้ทดสอบโดย MED-EL ซึ่งอาจจะทำให้วัสดุเสื่อมสภาพ เกิดการเปลี่ยนสี และอุปกรณ์เกิดรอยแตก การที่วัสดุเสื่อมสภาพอาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังและ / หรือการบาดเจ็บได้

อย่างไรก็ตามหากคุณรู้สึกว่าเครื่องประมวลเสียงของคุณอาจปนเปื้อนและคุณต้องการฆ่าเชื้อโปรดทำตามขั้นตอนที่แสดงด้านล่างอย่างระมัดระวัง

วัสดุอุปกรณ์สำหรับการฆ่าเชื้อที่เครื่องประมวลเสียงของคุณ

MED-EL แนะนำให้ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบพร้อมใช้งานที่ประกอบไปด้วย สารละลายไอโซโพรพานอลแอลกอฮอล์ 70% และน้ำกลั่นปราศจากไอออน 30% (a solution of 70% isopropanol alcohol and 30% deionized water) หากผ้าเช็ดทำความสะอาดดังกล่าวไม่สามารถหาได้ในพื้นที่ของคุณ คุณอาจใช้กระดาษทำความสะอาดแห้งและจุ่มลงในน้ำยาทำความสะอาดที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน

สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (EPA) ของสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่รายการของสารฆ่าเชื้อที่เป็นไปได้ที่สามารถใช้กับ SARS-CoV-2 (coronavirus)

อย่างไรก็ตามสารอื่นๆ ที่ไม่ใช่ส่วนผสมสารละลายไอโซโพรพานแอลกอฮอล์ 70% และน้ำกลั่นปราศจากไอออน 30% (a solution of 70% isopropanol alcohol and 30% deionized water) นั้น ยังไม่ได้รับการทดสอบโดย MED-EL หากนำมาใช้งานอาจนำไปสู่การเกิดการเสื่อมสภาพวัสดุ การเปลี่ยนสีและรอยแตกบนตัวเครื่อง แม้จะใช้งานเพียงครั้งเดียว หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนสีใด ๆ ในขณะที่ทำความสะอาด ให้หยุดใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทันทีและปล่อยให้ของเหลวที่เหลืออยู่บนพื้นผิวของอุปกรณ์แห้ง

ขั้นตอนและคำแนะนำในการฆ่าเชื้อที่เครื่องประมวลเสียงของคุณ

 1. ล้างหรือทำความสะอาดมือของคุณและทำความสะอาดเครื่องประมวลเสียงตามที่ระบุไว้ข้างต้นในหัวข้อ“การทำความสะอาดเครื่องประมวลเสียงของคุณ”
 2. ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด เช็ดพื้นผิวของอุปกรณ์อย่างระมัดระวัง
 3. ปล่อยให้ของเหลวแห้งบนพื้นผิวของอุปกรณ์ อย่าเช็ดให้แห้งทันทีเนื่องจากน้ำยาทำความสะอาด ต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดพื้นผิวเพื่อให้ได้ผลการฆ่าเชื้อที่ดีกว่า:
  • อย่าใช้ของเหลวมากเกินไปบนพื้นผิว เพราะอาจทำให้เครื่องประมวลเสียงของคุณเสียหายได้
  • ระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อคุณใช้น้ำยาฆ่าเชื้อใกล้กับช่องเปิด เช่น ช่องเปิดไมโครโฟน และอย่าทำความสะอาดช่องเปิดไมโครโฟน
  • ระวังเมื่อเช็ดใกล้กับแผ่นเมมเบรน ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการผลักสิ่งสกปรกและสารตกค้างเข้าไปใน แผ่นเมมเบรน
 4. หากคุณใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่แนะนำและไม่ใช้ปริมาณมากเกินไป สารจะแห้งเองได้ แต่หากไม่ใช่ โปรดใช้ผ้าแห้งนุ่ม ๆ เช็ดของเหลวที่ตกค้างออก
 5. กระบวนการฆ่าเชื้อโรคเสร็จสมบูรณ์แล้ว จากนี้ให้คุณล้างหรือทำความสะอาดมือของคุณหลังจากการฆ่าเชื้ออุปกรณ์

หากคุณมีคำถามเพิ่มเติม หลังจากการศึกษาอ้างอิงจากคู่มือผู้ใช้งานของคุณและคำแนะนำเพิ่มเติมนี้ โปรดติดต่อทีมบริการลูกค้าหรือตัวแทน MED-EL ในพื้นที่ของคุณ

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *