การฟัง

 

หลายๆ ครอบครัวคงมีแพลนเดินทางไปไหว้พระหรือพบปะญาติผู้ใหญ่ในวันหยุด เราจึงรวบรวมกิจกรรมฝึกทักษะ การฟัง ในระหว่างการเดินทางเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่ผู้ปกครองทุกท่านลองนำไปใช้ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

1.สังเกตสถานที่ต่าง ๆ รอบ ๆ ตัว

ในระหว่างการเดินทางให้ผู้ปกครองพูดถึงสถานที่ที่จะพาน้อง ๆ ไปเที่ยว หรือ สถานที่ต่าง ๆ ที่ผ่านตาระหว่างการเดินทาง เช่น ป้ายจอดรถประจำทาง สถานีรถไฟ สนามบิน ฯลฯ ยกตัวอย่างคำง่าย ๆ ในสถานที่ที่ผ่านเหล่านั้น เช่น ถ้าผ่านสถานีรถไฟให้พูดถึง ตั๋วรถไฟ สถานี การต่อแถวซื้อตั๋ว ฯลฯ

2.เรียนรู้คำศัพท์จากบทสนทนารอบข้าง

ชี้ให้เด็ก ๆ สังเกตผู้คนรอบข้าง หรือ อธิบายกำลังจะพาเขาไปพบใคร ชื่ออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร หรือ ชุดที่สวมใส่มีลักษณะแบบใด เพื่อให้เขาได้รู้ถึงคำศัพท์ง่าย ๆ เบื้องต้นในชีวิตประจำวัน หรือ ลองสวมบทบาทสมมติเล่นกับเขา เช่น ผู้ปกครองเป็นเจ้าหน้าที่สถานีมาตรวจตั๋วรถ พร้อมทั้งทำท่าทางประกอบ จะทำให้เด็ก ๆได้เรียนรู้คำศัพท์และท่าทางของคนในสังคมในแต่ละสถานการณ์นั้น ๆ

3.อธิบายถึงวิธีการเดินทางให้เด็ก ๆ รับรู้

การไปถึงที่หมายนั้นมีหลายรูปแบบ ผู้ปกครองสามารถยกตัวอย่างหรืออธิบายวิธีการเดินทางให้เด็ก ๆ ฟังได้ เช่น วันนี้จะเดินทางโดยวิธีใด หรือ ก่อนจะขึ้นรถอยากได้ของเล่นอะไรติดตัวไปด้วยหรือไม่ และในระหว่างทางลองชวนเขาร้องเพลงเพื่อให้เขารู้สึกสนุกกับโครงสร้างทางภาษา

4.การวางแผนการเดินทาง

ก่อนการเดินทาง ลองให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วมในการวางแผนการเดินทางสักหน่อย เพื่อให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีส่วนร่วมในการเดินทางนั้น ๆ เช่น ถามว่าอยากจะทำกิจกรรมอะไรบ้างในแต่ละช่วงเวลา พร้อมกับเปิดภาพกิจกรรมที่จะทำให้เขาดูเพื่อจูงใจ และอย่าลืมทำตามแผนที่วางไว้เพื่อส่งเสริมวินัยให้แก่เขา

5.จัดกระเป๋าเดินทาง

อะไรบ้างที่จะพกไปในการเดินทาง คำถามง่าย ๆ ที่ผู้ปกครองสามารถถามเด็ก ๆ ได้ พร้อมกับการชวนเขามาจัดกระเป๋าด้วยกัน สอนประเภทของสิ่งของต่าง ๆ ที่จะนำไป เช่น เสื้อผ้า ยา แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ฯลฯ พร้อมทั้งอธิบายไปด้วยว่าสิ่งของที่ใส่ลงไปในกระเป๋าใช้ทำอะไรบ้าง

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *